Blog

July 28, 2020

3 Facts of e-sports

3 ข้อเท็จจริงของกีฬาอีสปอร์ต

อีสปอร์ต หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่ากีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หมายถึง กีฬาประเภทบุคคลหรือทีมรูปแบบหนึ่ง ในปัจจุบันนี้ ในประเทศไทยถือว่าเป็นกีฬาที่ได้รับการยอมรับและเป็นหนึ่งในเกมที่ได้รับการจดทะเบียนอย่างถูกต้อตามกฏหมายและกรมกีฬาได้จัดกีฬาอีสปอร์ตให้เป็นส่วนหนึ่งของกีฬาที่เกี่ยวกับกับการแข่งขันวิดีโอเกม ที่ประกอบไปด้วยแนวเกมวางแผนรรบ, 711 Kelab เกม คา สิ โนต่อสู้, เกมยิง, โมบาและเกมอินดี้ เป็นต้น ทั้งนี้การแข่งขันนั้นกีฬาอีสปอร์ตแบ่งออกเป็นระดับสมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพตามลำดับ 

3 ข้อเท็จจริงของกีฬาอีสปอร์ตที่คุณอาจไม่เคยทราบ

1.การแข่งขัน esports ครั้งแรกเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2515 

ต้นกำเนิดของกีฬาอีสปอร์ตเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2515 จากที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดจัดงานการแข่งขันกีฬาอวกาศสำหรับเกมอวกาศยานอวกาศบนคอมพิวเตอร์ PDP-1 การแข่งขันประกอบด้วยการแข่งขักีฬาทั้งหมด 3 ประเภททั้งรูปแบบการแข่งขันประเภททีมและการแข่งขันเดี่ยว ในขณะที่นักเรียนสแตนฟอร์ดเป็นผู้เข้าร่วม Bruce Baumgart ก็กลับบ้านพร้อมกับตำแหน่งแชมป์ฟรีด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังได้รับรางวัลสูงสุดของการสมัครสมาชิกนิตยสาร Rolling Stone เป็นระยะเวลาหนึ่งปี

2.ในปี 2562 League of Legends World Championship Grand Finals มีผู้ชมมากกว่า Super Bowl ของหลลายปีที่ผ่านมาก

ในปี 2562มีผู้ชมการแข่งขันกีฬามากกว่า 100 ล้านคนที่มาดูการแข่งขัน League of Legends World Championship Grand Finals ในขณะที่ FunPlus Phoenix ชนะ G2 Esports เป็นครั้งแรกของโลก ในทางกลับกันผู้ชม 98.8 ล้านคนได้ติดตามดู NFL NFL Super 2563 ในขณะที่ผู้นำจากเมือง Kansa สามารถเอาชนะ San Francisco ได้ถึง 49ers

3.เกม Counter-Strike ระดับมืออาชีพที่มีสมาชิกทั้งหมดกว่า 60 คน

ทีมการแข่งขัน Silver Snipers นั้นเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าการเล่นเกมมีไว้สำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพศเชื้อชาติหรืออายุเท่าไหร่ก็ตาม ทีม Counter-Strike นี้ประกอบด้วยผู้สูงอายุจำนวน 5 คนที่มีอายุอยู่ระหว่าง 64-76 ปี Silver Snipers ได้รับการยกย่องจากสวีเดนได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกผู้สูงอายุในฟินแลนด์, สหรัฐอเมริกาและเยอรมนีและบัญชีรายชื่อของทีม Silver Snipers ทั้งหมดมีดังต่อไปนี้:

Öivind“ Windy” Toverud, 76

Abbe“ BirDie” Drakborg, 76

Wanja“ นิตติ้งอัศวิน” Godänge, 64

Baltasar“ El Niño” Aguirre, 65

Inger” Trigger Finger” Grotteblad, 67

ด้วยปรัชญาของทีมที่ว่า “เป้าหมายสำคัญของเราคือการแสดงให้ผู้คนเห็นว่าการเล่นเกมนั้นมีไว้สำหรับทุกคนและถ้าเราทำได้คุณก็สามารถทำได้” BirDie กล่าวในการสัมภาษณ์ https://www.711kelabs.net/th/th-th/

จะเห็นได้ว่ากีฬาอีสปอร์ตได้ถือกำเนิดมาอย่างยาวนานแล้วแต่พึ่งได้รับความนิยมอย่างเห็นได้ชัดเพียงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากนั้นเองการแข่งขันในทุกรายการ มีผู้ชมจำนวนมากจนไม่สามารถคาดการณ์ได้ ทั้งจากการได้รับการสปอนเซอร์จากบริษัทยักษ์ใหญ่ด้วยจำนวนเงินมูลค่ามหาศาล แต่สิ่งที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นคือรายการแข่งขันที่มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ด้วยศักยภาพการแข่งขันไม่ต่างจากวัยรุ่นหรือวัยกลางคน ดังนั้นจึงเป็นกีฬาที่ไม่จำกัดเพศ วัยและเชื้อชาต

Uncategorized
About ETHAN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *